Saturday, 27/07/2024 | 10:37

Cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ dân ở xã Xuân Mỹ

Thứ tư - 24/05/2023 14:49
Cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ dân ở xã Xuân Mỹ

Sáng 26/5, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của huyện đã thực hiện cưỡng chế thu hồi đất ở nông thôn của hộ ông Phan Văn Xanh ở thôn Thịnh Mỹ, xã Xuân Mỹ để thực hiện dự án nâng cấp tuyến đường An Viên Mỹ Thành. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng trực tiếp chỉ đạo thi hành cưỡng chế.

Ngành chức năng huyện Nghi Xuân đọc quyết định cưỡng chế

Diện tích thu hồi là 4,6 m2 đất ở nông thôn tại thửa đất số 103 tờ bản đồ số 18, bản đồ địa chính xã Xuân Mỹ đo đạc năm 2014 của hộ ông Phan Văn Xanh và bà Nguyễn Thị Cát ở thôn Thịnh Mỹ bị ảnh hưởng bởi dự án.

Theo Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Nghi Xuân, công trình nâng cấp tuyến đường An Viên Mỹ Thành, huyện Nghi Xuân thuộc dự án “Nâng cấp hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Hà Tĩnh” bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt vào ngày 14/5/2019. Theo đó, UBND huyện Nghi Xuân đảm nhận GPMB, thời gian thực hiện dự án từ 2019 – 2023. Toàn tuyến đường có 184 hộ bị ảnh hưởng, hầu hết các hộ dân trên tuyến đường cơ bản chấp hành chủ trương thu hồi đất của Nhà nước để thực hiện dự án.

Diện tích đất bị cưỡng chế thu hồi là 4,6m2

Đối với diện tích đất thu hồi, mặc dù Ủy ban MTTQ và các đoàn thể, chính quyền xã, huyện đã vào cuộc tuyên truyền, vận động nhiều lần; thông báo thu hồi đất và bồi thường theo quy định nhưng hộ dân này vẫn không hợp tác, bàn giao đất để thực hiện dự án.

Việc tổ chức cưỡng chế theo Quyết định số 1223/QĐ-UBND ngày 31/3/2023 của Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân được tiến hành đảm bảo đúng trình tự của pháp luật, an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn.

Việc cưỡng chế đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Công tác cưỡng chế đã diễn ra an toàn, đúng quy định trình tự pháp luật. Đảm bảo thi hành nghiêm quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tạo sự công bằng với các hộ gia đình, cá nhân chấp hành chủ trương thu hồi đất của Nhà nước. Giữ nghiêm kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình không bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử huyện Nghi Xuân: